HAPPY CHINESE NEW YEAR! GET FREE 100 THB | CODE : CHINESENY

sale
ต้องการความช่วยเหลือ ?
MMCHIC
Lifestyle

10 things to do & avoid after wakeup

10 สิ่งที่ควรและไม่ควรหลังจากตื่นนอน!

10 สิ่งที่ควรและไม่ควรหลังจากตื่นนอน!

February , 18 , 2017 • MSMINNK

10 สิ่งที่ควรและไม่ควรหลังจากตื่นนอน!

เสื้อยืดกราฟฟิกแมทช์ยังไงให้เท่ปังแบบสาวสาย ฝ

เช็คด่วน 10 สิ่งที่ควรและไม่ควรทำหลังจากตื่นนอน ตื่นนอนแล้วใครๆ ก็อยากเริ่มต้นวันด้วยอารมณ์ดีแจ่มใสใช่มั๊ยล่ะ รู้มั๊ยแค่สาวๆ ทำตามลิสนี้ ก็จะสาวๆ อารมณ์ดีไปทั้งวัน แถมดีต่อสุขภาพกายและจิตด้วย เช็คเลย!

ตื่นมาอีกทีก็สายแล้ว

สาวๆ หลายคนๆ เคยเป็นเหมือนกันมั๊ยที่จะขอนอนต่ออีกแปบนึง ขออีก 5 นาที แต่ตื่นมาอีกทีก็สายแล้วจ้าาาา! ถ้าเป็นแบบนี้หยุดพฤติกรรมนี้ด่วนเลยเพราะทำให้พฤติกรรมและวงจรเหล่านี้จะไม่มีที่สิ้นสุด เสียนิสัยแบบสุดๆ แถมทำให้ไปทำงานหรือเข้าเรียนสายอีกด้วยแหน่ะ

ตื่นแล้วก็ไม่ควรนอนคดคู้นะ

หากสาวๆ ตื่นแล้วก็ไม่ควรนอนคดคู้นะ! อาจจะเป็นการนอนแต่ยืดเส้นยืดสายทั้งร่างแทน เพราะจากการสำรวจของนักจิตวิทยา ของมหาลัยฮาเวิร์ดได้บอกว่าประโยชน์ของการยืดเส้นยืดสายนั้นยังเป็นการสร้างความมั่นใจและมีความสุขขึ้น?! ไม่เชื่อใช่มะ? จริงๆแล้วมันเป็นแบบนี้ค่ะสาวๆ จากการวิจัยบอกว่าการยืดเส้นยืดสายหลังจากตื่นนอนแล้วจะทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดดีขึ้น สร้างความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ และส่งผลให้ร่างกายบรรเทาความเครียดนั่นเอง

การดื่มน้ำหลังจากตื่นนอนเป็นการเติมน้ำให้เลือด

การดื่มน้ำหลังจากตื่นนอนเป็นการเติมน้ำให้เลือด หลังจากที่ไม่ได้ดื่มน้ำติดต่อกันหลายชั่วโมงขณะหลับ แถมเป็นการขับของ เสียต่างๆ ที่ค้างไว้ในร่างกายอีกด้วย อีกทั้งส่งผลให้ร่างกายของสาวๆ มีสุขภาพที่ดี ผิวพรรณสดใสด้วย ดังนั้น stay hydrated ไว้นะ!

จะเก็บเตียงไปทำไม

สาวๆ คนไหนที่คิดว่า "จะเก็บเตียงไปทำไม เดี๋ยวไม่กี่ชั่วโมงก็กลับมานอนแล้ว” มันก็จริงนะสาวๆ แต่การที่คุณเก็บเตียง เก็บผ้าปูให้เรียบร้อยเป็นการสร้างนิสัยดีๆ แถมยังส่งผลเป็นลูกโซ่ช่วยเสริมสร้างนิสัยที่ดีด้านอื่นๆ ของสาวๆ มากอีกนะขึ้น ลองคิดดูสิ กลับจากการทำงาน การเรียนมาเหนื่อยๆ เจอเตียงในสภาพเรียบร้อยนี่มันน่า ทิ้งตัวลงนอนกว่าเตียงรกๆ ใช่มั๊ยล่ะ

การเริ่มต้นวันใหม่ให้อารมณ์ดี

การเริ่มต้นวันใหม่ให้อารมณ์ดี กระปรี้กระเปร่าเพียงแค่เปิดม่านรับแสงแดด เพราะร่างกายของคนเรามีนาฬิกาภายใน เป็นของตัวเองและตอบสนองกับแสงแดดได้อย่างรวดเร็ว หากได้เจอแสงแดดก็จะทำให้ร่างกายตื่นตัว ดังนั้นตื่นแล้ว เปิดรับแสงแดดกันนะ

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง

หากสาวคนไหนมีเวลาตอนเช้าๆ การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย ยืดเส้น ยืดสาย กระปรี้กระเปร่าแถมร่างกายได้สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ เพราะการออกกำลังกายตอนเช้า นั้นค่อนข้างดีกว่าช่วงเวลาอื่นๆ เป็นช่วงที่ร่างกายคุณได้ผ่านการพักผ่อนอย่างเต็มที่ อีกทั้งเป็นช่วงเวลาที่ระบบ ประสาทและสมองปลอดโปร่งและพร้อมที่จะทำงาน เป็นช่วงเวลาที่กล้ามเนื้อมีพละกำลังมากที่สุดและช่วยให้คุณ สามารถออกแรงฟิตได้มากขึ้นด้วย

อาหารเช้าเป็นมื้อที่จำเป็นที่สุดของวัน

อาหารเช้าเป็นมื้อที่จำเป็นที่สุดของวัน หลังจากที่ไม่ได้กินมายาวนานหลายชั่วโมง แถมยังทำให้ร่างกายของสาวๆ มีกำลังในการเริ่มต้นวันใหม่ แถมบำรุงสมองให้ทำงานได้ดี มีส่วนให้ความทรงจำดีขึ้น แต่หากสาวๆไม่ได้ทานอาหารเช้า แล้วละก็จะทำให้สมองอ่อนเพลีย หงุดหงิด อารมณ์เสียได้ง่าย แถมทำให้อ้วนขึ้นอีกตังหาก เพราะร่างกายควบคุม อาหารได้ยาก

Cortisol

สาวๆ อาจตาโตเพราะอ่านข้อนี้ เพราะใครๆ ก็รู้คาเฟอีนในกาแฟ หรือชาช่วยให้สาวๆ ตื่นจากความง่วง แต่นักวิทยศาสตร์ได้ค้นพบว่าในช่วง 8-9 โมงเช้าในร่างกายของคนเราจะผลิตฮอร์โมนที่ชื่อว่า Cortisol ในระดับสูงเป็นฮอร์โมนที่ ทำให้ภูมิต้านทานต่าง ๆ ในร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติ ตอบสนองต่อสภาวะ เครียดหรือกดดันต่างๆ ดังนั้นถ้าสาวๆ ดื่มกาแฟในช่วงเวลาดังกล่าวจะส่งผลให้การผลิตฮอร์โมนดังกล่าวลดลง ดื่มกาแฟน่ะดื่มได้ แต่เลือกเวลาดื่มจะทำประสิทธิภาพการทำงานและการใช้ชีวิตของสาวๆ ดีขึ้น

เริ่มต้นวันสาวๆ

เริ่มต้นวันสาวๆ อาจอัพเดทข่าวสารให้เป็นคนทันกระแส ทันข่าว และรอบรู้มากขึ้น หรืออาจจะทำกิจกรรมต่างๆ ที่ตัวเองชอบ เช่นอ่านหนังสือ ฟังเพลง หาแรงบันดาลใจ ที่ทำให้ร่างกายแฮปปี้มีความสุขเข้าไว้ เพื่อเตรียมพร้อม กับการใช้ชีวิต

ทำกิจกรรมภายนอกนอกที่ส่งเสริมให้คุณเป็นคนมีความสุขไปแล้ว

ทำกิจกรรมภายนอกนอกที่ส่งเสริมให้คุณเป็นคนมีความสุขไปแล้ว อย่าลืมเริ่มต้นที่ตัวของคุณเองจากภายในด้วยนะ การมีทัศนคติที่ดีในการใช้ชีวิต การปล่อยวางจากสิ่งต่างๆ น่ะทำให้ใช้ชีวิตเท่าทันและความสุขขึ้นอีกเยอะเลย ดังนั้น อารมณ์ดีพร้อมมีทัศนคติการใช้ชีวิตที่ดี ในทุกๆวันของคุณก็เต็มไปด้วยความสุขแล้วนะ

Website photo credit : Unsplash, The-acquired-taste.tumblr, Spasozenn, Taginstant, Fitnessrepublic, Herbeauty, Upcoming.nl, Ohhcouture

Promotion

MORE FROM MMCHIC

MORE FROM LIFESTYLE

LIFESTYLE & INSPIRATION

Instagram @mmchic : Fashion • Lifestyle • Beauty • Inspiration