HAPPY CHINESE NEW YEAR! GET FREE 100 THB | CODE : CHINESENY

sale
ต้องการความช่วยเหลือ ?
MMCHIC
Lifestyle

6 Yoga Exercises for Office Syndrome

6 ท่าโยคะ คลายปวดจากออฟฟิศ ซินโดรม

สาวๆ วัยทำงานหลายๆคนที่ใช้เวลาในการทำงานบนหน้าคอมเวลานาน ต้องเจอปัญหาปวดเมื่อยหลังคอบ่า จริงๆ อาการเหล่านี้เป็นอาการที่เรียกว่าออฟฟิศซินโดรม โรคยอดฮิตของคนวัยทำงาน ยิ่งหากปล่อยทิ้งไว้จะนำไปสุ่โรคต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายในระยะยาวได้ วันนี้ MMCHIC จึงมีวิธีบริหารคลายเส้นกล้ามเนื้อ ช่วยลดอาการปวดเมื่อยได้จากอาการออฟฟิศซินโดรม

November , 10 , 2017 • MSMINNK

 6 ท่าโยคะ คลายปวดจากอาการออฟฟิศ ซินโดรม

สาวๆ วัยทำงานหลายๆคนที่ใช้เวลาในการทำงานบนหน้าคอมเวลานาน ต้องเจอปัญหาปวดเมื่อยหลังคอบ่า จริงๆ อาการเหล่านี้เป็นอาการที่เรียกว่าออฟฟิศซินโดรม โรคยอดฮิตของคนวัยทำงาน ยิ่งหากปล่อยทิ้งไว้จะนำไปสุ่โรคต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายในระยะยาวได้ วันนี้ MMCHIC จึงมีวิธีบริหารคลายเส้นกล้ามเนื้อ ช่วยลดอาการปวดเมื่อยได้จากอาการออฟฟิศซินโดรม

brown

ก่อนที่จะไปรู้ถึงวิธีคลายความปวดเมื่อยในท่าต่างๆ เรามารู้ถึงสาเหตุของโรคออฟฟิศซินโดรมกันก่อนดีกว่า เพราะโรคออฟฟิศซินโดรมเกิดจากการนั้งทำงานที่ไม่ถูกวิธี ไม่เข้ากับสรีระของร่างกาย ทำให้เกิดเป็นอากรปวดเมื่อย ดังนั้นหากสาวๆ นั่งถูกวิธี ก็สามารถช่วยขจัดต้นเหตุได้ ดังนั้นมานั่งให้ถูดวิธีอาการออฟฟิศซินโดรมก็ไม่มีถามหาแน่นอน!

- นั่งหลังตรงแทนการนั่งหลังค่อม ใครที่กำลังนั่งหลังค่อมตอนนี้ถึงเวลาเปลี่ยนนิสัยมานั่งหลังตรงกันได้แล้ว เพราะการนั่งหลังค่อมทำให้หลังของเราปวดเมื่อยได้ง่าย

- การวางหน้าจอคอมก็สำคัญอย่างยิ่ง เพราะถ้าวางหน้าให้ให้อยู่ในระดับสายตา ทำให้สาวๆ ไม่จำต้องก้มต่ำมองหน้าจอ แต่หากสาวๆ ตั้งหน้าจอคอมที่ต่ำกว่าระดับสายตาก็ทำให้คอของสาวๆ ต้องเกร็งและก้มต่ำเวลานาน จนเกิดเป็นอาการปวดเมื่อยคอหลังและบ่าได้

- แป้นพิมพ์ก็สำคัญเช่นกัน เพราะหากคุณตั้งแป้นพิมที่สูงไปหรือต่ำไปทำให้การวางข้อมือผิดเพี้ยนจากสรีระไปได้ ดังนั้นวางแป้นพิมพ์ในระยะที่เหมาะสมและวางข้อมูลทั้งสองแบบตั้งฉาก จะช่วยให้อากาปวดเมื่อยไหล่บ่าบรรเทาได้

- การวางขาทั้งสองข้างควรวางตั้งฉากขนาบไปกับพื้นจะช่วยเสริมสร้างการนั่งให้ถูกวิธีสรีระมากขึ้น

อย่างไรก็แล้วแต่การนั่งที่ถูกวิธีจะช่วยให้สาวๆ ลดอาการปวดเมื่อยลงได้ แต่ควรจะออกเดินเล่น ยืดเส้นยืสายคลายกล้ามเนื้อบางครั้งบางคราวจะช่วยให้สาวๆ ห่างไกลจากอาการปวดเมื่อยจากโรคออฟฟิศซินโดรมได้

yoga-1

 

Sun Salutations with twists

มาถึงการออกำลังกายโยคะบำบัดกันที่ท่าแรกคือการนั่งเหยียดตัวตรงขาขนาบตั้งฉากวางแนบไปกับพื้นจากั้นๆ ค่อยๆ บิดลำตัวท่อนบนอย่างช้าๆ ไปที่ข้างใดข้างหนึ่ง อาจใช้แขนดันไว้กับเก้าอี้ด้านหลังไว้ จากนั้นทำค้างไว้สักครู่ แล้วค่อยๆ บิดตัวกลับมาสู่ยังท่าตั้งต้นและทำเช่นเดียวกันกับอักข้างหนึ่ง สลับไปมาจนอาการปวดเมื่อยบริเวณหลังบรรเทา

yoga-2

 

Backbend Arch

เริ่มต้นท่าด้วยการขยับตัวนั่งหลังตรงลงบนปลายเบาะ ขาตั้งฉากตรงกับพื้น จากนั้นใช้ปลายนิ้วทั้งสองข้างวางและยันลงไปบนเบาะด้านหลัง แล้วค่อยๆแหงนหน้าและลำคอขึ้นไปด้านบนจนสุด จากนั้นให้ค้างไว้สักครู่แล้วค่อยๆ ลดระดับลงจนสู่ท่าเริ่มต้น ทำเช่นเดิมจนรู้สึกว่าอาการปวดบริเวณคอดีขึ้น

yoga-3

 

Assisted neck stretches

นั่งหลังตรงขาวางราบไปกับพื้นแบบตั้งฉาก จากนั้นเอนศรีษะไปทางด้านใดด้านหนึ่งแล้วใช้มือฝั่งด้านเดียวกันจับศีรษะแบบเบาๆ แล้วค้างไว้ประาณ 6-7 วิแล้วสลับกันอีกด้าน จะช่วยลดและคลายเส้นบริเวณคอได้เป็นอย่างดี

yoga-4

 

High Altar side leans

ท่าที่สุดแสนจะเบสิคแสนง่ายและช่วยบรรเทาอาการปวดบริเวณบ่าและไหล่ได้ดี คือการนั่งหลังตรงขาเหยียดลงไปกับพื้นแบบตั้งฉาก จากนั้นค่อยประสานมือทั้งสองข้างและยกขึเนไปด้านบนอย่างๆ ช้าๆ และเอนไปด้านข้างพร้อมทั้งมือและลำตัวท่อนบนไปพร้อมๆ กัน ค้างไว้สักครู่ แล้วเอนไปด้านตรงข้ามอีกครั้งหนึ่ง ทำสลับไปเรื่อยๆ จนอาการปวดเมื่อยบรรเทามากขึ้น

yoga-5

 

Eagle Arms

นั่งหลังตรงขาวางตั้งฉากแนบไปกับพื้น จากนั้นประสานมือแบบเกลียวทั้งสองข้างในลักษณะตั้งเป็นแนวตั้ง ค้างไว้ สักครู่ ขณะที่ทำสาวๆ ทำท่านี้อาจเงยคอและหน้าไปด้านบนพร้อมๆ กัน เป็นการบริหารหลายๆ ส่วนในท่าเดียว

yoga-6

 

Sun salutation Arms

ท่าสุดท้ายคือการนั่งขาหลังเหยียดตรงจากนั้นค่อยๆใช้มือทั้งสองข้างยกขึ้นไปด้านบนในลักษณะดอกบัวหรือสามเหลี่ยมชี้ขึ้นฟ้า พร้อมเงยหน้าและลำคอขึ้นด้านบน ค้างไว้สักครู่จนรู้สึกว่ากล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย

Promotion

MORE FROM MMCHIC

MORE FROM LIFESTYLE

LIFESTYLE & INSPIRATION

Instagram @mmchic : Fashion • Lifestyle • Beauty • Inspiration